ยารักษาสิวอุดตัน Retin-a

หากพูดถึงยาทารักษาสิวอุดตันที่คนใช้มากที่สุด "Retin-a" คือ หนึ่งในนั้นอย่างไม่ต้องสงสัย ยาทาก่อนนอนที่ห้ามทาตอนกลางวัน Retin-a โดดเด่นในเรื่องรักษาสิวอุดตันมากที่สุด เป็นยารักษาสิวยุคแรกๆที่นิยมใช้กัน ว่าแล้วมาทำความรู้จักกับยาทาสืวตัวนี้ให้มากขึ้นอีกหน่อย ใช้ยังไง? ใช้ตอนไหน? มีข้อควรระวังอะไรบ้าง ตามมาเลยครับ

Retin-a คือ?

จริงๆแล้ว Retin-a เป็นชื่อยี่ห้อไม่ใช่ชื่อยา ชื่อยาหรือส่วนผสมที่แท้จริง คือ Tretinoin , Retinoic Acid หรือ กรดวิตามิน A เป็นตัวยาที่ช่วยละลายสิวอุดตันหรือคอมิโดนที่อยู่บนผิวหน้า ช่วยผลัดเซลผิว ทำให้การยึดเกาะของผิวหนังหลวมตัว ด้วยเหตุนี้ Retin-a จึงสามารช่วยลดการเกิดสิวเก่าและสิวใหม่ได้พร้อมกัน นอกจากนี้ยังช่วยลดความมันบนผิวหน้าได้อีกด้วย

ขนาดความเข้มข้น

Retin-a ในไทยมีความเข้มข้น 2 ขนาด คือ 0.025% และ 0.5% ความเข้มข้นมากจะยิ่งทำให้ผิวแห้งลอกมากขึ้น การเลือกใช้เบื้องต้นถ้าเป็นคนผิวแห้ง แพ้ง่าย หรือเริ่มต้นใช้ ให้เลือกใช้ Retin-a 0.025% แต่ถ้าเป็นคนผิวมัน หรือคนที่เคยใช้ตัว 0.025% มาแล้วแต่อยากเพิ่มความเข้มข้น สามารถเลือกใช้ Retin-a 0.05% ได้

วิธีใช้

ใช้ Retin-a ทาบางๆหลังล้างหน้าวันละ 1 ครั้ง ก่อนนอน ปริมาณการใช้เบื้องต้น ให้ใช้เท่าเมล็ดถั่วเขียว ทาทิ้งไว้โดยไม่ต้องล้างออก ไม่ควรใช้ทาตอนกลางวัน เพราะฤทธิ์ยาจะเสื่อมสลายเมื่อโดนแสงแดด และไม่จำเป็นต้องทายาในปริมาณมากหรือหนาเกินไป เพราะอาจทำให้ผิวหน้าเกิดการระคายเคืองมากขึ้นได้ ควรใช้ Retin-a ติดต่อกันอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ เพื่อผลการรักษาสิวที่ดี

Retin-a เหมาะกับสิวแบบไหน

  • สิวอุดตัน
  • สิวหัวขาว
  • สิวหัวดำ
  • สิวไม่มีหัว
  • สิวเสี้ยน
  • สิวจากการแพ้ครีมหรือเครื่องสำอาง

ผลข้างเคียงและข้อควรระวัง

  • Retin-a ทำให้ผิวหน้าไวแสงขึ้น ควรทาครีมกันแดดทุกครั้งเมื่อออกนอกบ้าน
  • อาจมีสิวเห่อขึ้นมาในช่วงแรกที่ใช้ หรือที่เรียกว่า "ผลักสิว" อย่าตกใจ ใช้ต่อไปเรื่อยๆ อาการที่ว่าจะหายไปใน 1-2 สัปดาห์
  • หน้าแดง แห้ง แสบ ลอก เป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นแทบทุกคน ไม่ต้องตกใจ ให้หามอยเจอร์ไรเซอร์ เช่น เจลว่านหางจระเข้มาทา ช่วยได้ในระดับหนึ่ง
  • หญิงตั้งท้องหรือมีแพลนจะมีลูกห้ามใช้ เพราะฤทธิ์ยาอาจมีผลต่อทารกในครรภ์ได้

ประสบการณ์ใช้ Retin-a

ผมเคยมีประสบการณ์ใช้ Retin-a รักษาสิวอยู่ช่วงหนึ่ง ช่วงนั้นจำได้ว่าสิวอุดตันขึ้นบ่อยมาก ทา benzac อยู่รู้สึกว่าเริ่มเอาไม่อยู่ เลยตัดสินใจใช้ Retin-a เพิ่ม วิธีทาของผมคือ ทา benzac ก่อนล้างหน้าตอนเช้า และทา Retin-a หลังล้างหน้าก่อนนอน จะไม่ทาเวลาเดียวกัน หลังทาประมาณ 1-2 วันรู้สึกเลยว่า ผิวแห้งอย่างเห็นได้ชัด ทาแป้งที่หน้าเป็นลอกเป็นขุยๆเลย แต่ก็รู้สึกว่ามันช่วยให้สิวอุดตันหายเร็วขึ้น เหมือนมันช่วยเปิดหัวสิวของสิวไม่มีมีหัวได้ดี พอหัวสิวเปิดทำให้การกดสิวอุดตันออกมาง่ายขึ้น ยอมรับเลยว่าถ้าใช้รักษาสิวอุดตัน Retin-a ดีกว่า benzac อย่างเห็นได้ชัด แต่ก็ต้องแลกมาด้วยอาการ "ผิวหน้าไวแสง" ออกแดดสักพักรู้สึกเลยว่าแสบหน้ามากกว่าปกติ ต้องทาครีมกันแดดควบคู่ตลอด ไม่งั้นผิวหน้าดำหมองคล้ำน่าดู

ถ้าเทียบกับยาทารักษาสิวในกลุ่มเดียวกัน Retin-a จัดเป็นยาที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวมากกว่าตัวอื่น ดังนั้นคนผิวแห้งหรือแพ้ง่ายควรระมัดระวังเป็นพิเศษ แต่ยังไงซะ Retin-a ก็ยังจัดเป็นยารักษาสิวอุดตันที่ดีมากตัวหนึ่ง ด้วยสรรพคุณที่สามารถขจัดคอมิโดนได้อย่างยอดเยี่ยม และราคาที่ไม่แพงเกินไป (Retin-a ขนาด 10 กรัม ราคา 120-130 บาท) เทียบกับยารักษาสิวตัวอื่นแล้วถือว่าถูกกว่ามาก ด้วยเหตุนี้จึงไม่น่าแปลกใจที่ยาทาก่อนนอนอย่าง Retin-a เป็นยารักษาสิวที่คนเป็นสิวเลือกใช้จำนวนมาก

* หมายเหตุ ก่อนใช้ยาควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อความปลอดภัย

รักษาสิวอุดตันด้วย Retin-a ยาทาสิวก่อนนอน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *