ครีมแต้มสิว Clinda m ลดสิวอักเสบ

คลินด้าเอ็ม หรือ Clinda-m หรือ CM จัดเป็นยารักษาสิวอักเสบที่คนเป็นสิวแทบทุกคนต้องรู้จัก หรือเคยใช้มาก่อน เป็นยาแต้มสิวอักเสบสูตรน้ำ ใช้แต้มสิวอักเสบ สิวหัวช้าง สิวหนอง ราคาไม่แพงหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป ว่าแล้วมาดูสรรคุณของคลินด้าเอ็มกันครับ

คลินด้าเอ็ม คือ?

คลินด้าเอ็ม คือ ยาทารักษาสิวที่มีส่นผสมของตัวยา Clindamycin ซึ่งมีสรรพคุณ antibiotics หรือต่อต้านยับยั้งการเจริญของเชื้อแบคทีเรีย โดยเฉพาะ P. acnes ต้นเหตุการเกิดสิวอักเสบ ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อสิว ลดการอักเสบของสิว

วิธีใช้

ใช้คลินด้าเอ็มบริเวณหัวสิวที่อักเสบ แต้มหลังล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง เช้า-ก่อนนอน ทาทิ้งไว้โดยไม่ต้องล้างออก ถ้าทาครีมบำรุงตัวอื่นร่วมด้วยให้ทาคลินด้าเอ็มก่อน


คลินด้าเอ็มเหมาะกับสิวแบบไหน

  • สิวอักเสบ
  • สิวหนอง
  • สิวหัวช้าง
  • สิวที่กำลังจะอักเสบ
  • สิวบวมแดง

ผลข้างเคียงและข้อควรระวัง

ผิวอาจมีอาการแสง แดง ลอกหลังทา และไม่ควรทาคลินด้าเอ็มติดต่อกันนานเพราะจะทำให้เชื้อสิวเกิดการดื้อยา ถ้าต้องทาติดต่อกันนานควรใช้ร่วมกับยาทาที่มีส่วนผสมของ benzoyl peroxide (benzac ac , panoxyl , brevoxyl , acnexyl)

ประสบการณ์รักษาสิวด้วยคลินด้าเอ็ม

ผมมีโอกาสเคยใช้คลินด้าเอ็มรักษาสิวอยู่ช่วงหนึ่ง ตอนนั้นผมเป็นสิวอักเสบบ่อยต้องแต้มยาแต้มสิวทุกวัน ตอนแรกใช้คลินดาลินเจลอยู่ แต่วันนั้นไปซื้อที่ร้านขายยาเภสัชบอกว่าหมด แล้วแนะนำคลินด้าเอ็มให้แทน บอกมีตัวยาเดียว ก็เลยลองซื้อมาใช้ เนื้อผลิตภัณฑ์เป็นน้ำเหลวใส มีกลิ่นแอลกอฮอล์ค่อนข้างแรง เวลาแต้มสิวอักเสบบางเม็ดจะรู้สึกแสบเล็กน้อย ส่วนผลการใช้ผมรู้สึกว่า เรื่องลดการอักเสบของสิวไม่แตกต่างจากคลินดาลินเจลมาก เพียงแต่ผมรู้สึกว่าพอมันเป็นน้ำไม่เป็นเจล เวลาทามันรู้สึกเหมือนไม่ได้ทา การยึดเกาะจะสู้แบบเจลไม่ได้ ใช้แป๊บเดียวหมดเพราะทาแล้วทาอีก ส่วนตัวแล้วชอบคลินดาลินเจลมากกว่า ใช้หมดขวดก็เลิกใช้ ไม่ชอบสักเท่าไร แต่ข้อดีของมันคือ ราคาถูก 15ml แค่ 59 บาท ใช้ร่วมกับ benzac ช่วยให้สิวอักเสบยุบเร็วขึ้น จัดเป็นยาแต้มสิวสำหรับคนเป็นสิวอักเสบเบื้องต้นตัวหนึ่งครับ

ยาแต้มสิวอักเสบ คลินด้าเอ็ม(Clinda-m)ยาทาสิวสูตรน้ำ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *