ยาทาก่อนล้างหน้า Benzac-ac

ยารักษาสิวอีกหนึ่งตัวที่ไม่พูดถึงไม่ได้ เป็นยาทาก่อนล้างหน้าที่คนเป็นสิวแทบทุกคนเคยใช้ ใช่แล้วครับ "Benzac ac" คือชื่อยาตัวนั้น ผมเองเป็นหนึ่งคนที่รักษาสิวหายได้ด้วย Benzac และวันนี้ผมจะมาแชร์ประสบการณ์การรักษาสิวที่ผ่านมาให้อ่านกันแน่นอน แต่ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเจ้ายาทารักษาสิวที่ชื่อว่า Benzac กันก่อน ใช้ยังไง? เหมาะกับสิวประเภทไหน? ข้อควรระวังคืออะไร?


Benzac ac คือ

Benzac ac คือชื่อทางการค้าของยาทาก่อนล้างหน้าตัวนี้ แต่ถ้าพูดถึงตัวยาที่ออกฤทธิ์รักษาสิว "Benzoyl peroxide" หรือ BP คือชื่อยาตัวนั้น  Benzac เป็นยารักษาสิวที่โดดเด่นในเรื่องรักษาสิวอักเสบ โดยมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อ P.acne ที่อยู่ในรูขุมขน ซึ่งเป็นต้นเหตุการอักเสบของสิว นอกจากนี้ยังสามารถใช้ Benzac ลดการอุดตันของสิวได้ด้วย แต่ผลลัพธ์จะไม่ดีเท่ายารักษาสิวจำพวกวิตามินเอ

ขนาดความเข้มข้น

Benzac ac มีความเข้มข้นอยู่ 3 ขนาด คือ 2.5% , 5% , และ 10% แต่ในไทยจะมีขายแค่ 2 ขนาด คือ 2.5% กับ 5% โดยขนาดความข้นหรือตัวเลขที่มากขึ้น จะทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองมากขึ้น วิธีเลือกใช้เบื้องต้น สำหรับคนผิวแห้ง แพ้ง่าย และยังไม่เคยใช้ Benzac มาก่อน ให้เริ่มใช้ที่ความเข้มข้น 2.5% ก่อน แต่ถ้าเป็นคนผิวมัน ไม่แพ้ง่ายหรือเคยใช้ตัว 2.5% มาแล้ว สามารถใช้ Benzac ที่ความเข้มข้น 5% ได้

วิธีใช้

ก่อนทา Benzac ถ้าแต่งหน้าควรเช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางด้วนคลีนซิ่งให้สะอาด แต่ถ้าไม่แต่งหน้าให้ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าเพื่อชะล้างสิ่งสกปรก และความมันบางส่วนออกก่อน จากนั้นทา Benzac ตามลงไป ถ้าเป็นสิวเฉพาะที่ให้ทาเฉพาะบริเวณที่เป็นสิว แต่ถ้าเป็นทั้งหน้าก็ทาทั่วหน้าได้เลย เบื้องต้นสำหรับคนที่ยังไม่เคยใช้ Benzac ให้ทาทิ้งไว้ 5 นาทีแล้วล้างออกด้วยโฟมล้างหน้าตามปกติ แต่ถ้าผิวหน้าเริ่มชินสามารถเพิ่มเวลาเป็น 10-15 นาทีได้ ทาก่อนล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น หรือจะทาเฉพาะตอนเย็นก็ได้ แล้วแต่สภาพผิวหน้าของแต่ละคน

Benzac เหมาะกับสิวแบบไหน

  • สิวอุดตันเล็กน้อย
  • สิวหัวดำ
  • สิวหัวขาว
  • สิวเสี้ยน
  • สิวอักเสบ
  • สิวหนอง
  • สิวหัวช้าง
  • สิวที่กำลังจะอักเสบ

ผลข้างเคียงและข้อควรระวัง

หน้าแดง แห้ง แสบ ลอก เป็นผลข้างเคียงเบื้องต้นของ benzac โดยเฉพาะอาการหน้าแดงหลังจากทาไปได้สักพัก มือใหม่หัดทาเจอแทบทุกคน ไม่ต้องตกใจเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้ ใช้ต่อเนื่องอาการที่ว่าจะค่อยๆหายไปเอง แต่ถ้าใครยังเป็นอยู่ควรลดปริมาณและความถี่ในการทาลง เช่นจากเคยทาเช้า-เย็น ให้ลดเหลือช่วงเย็นอย่างเดียว 

ประสบการณ์ใช้ Benzac

อย่างที่บอกไว้ข้างต้นว่าวันนี้ผมมีประสบการณ์รักษาสิวด้วย benzac มาเล่าให้ฟัง ก่อนอื่นขออธิบายสภาพผิวและปัญสิวที่ผมเป็นก่อน ผมเป็นคนผิวมันมากถึงมากที่สุด ถ้าให้ซับหน้าด้วยกระดาษซับมัน วันหนึ่งคงหมดเป็น 10 แผ่น ส่วนปัญหาสิวเป็นสิวอักเสบ สิวหนอง สิวหัวช้างซะเป็นส่วนใหญ่ สิวอุดตัน สิวหัวดำ มีบ้างประปราย ส่วนสิวเสี้ยนมีอยู่ข้างจมูกเยอะมาก

ตอนแรกที่ผมรักษาสิวผมใช้แต่ยาแต้มสิวอย่าง Clinda m หรือ Clindalin gel อย่างเดียว สิวอักเสบบวมก็หยิบมาแต้ม แต้มเช้าแต้มเย็น หายบ้าง ไม่หายบ้าง แต่ส่วนใหญ่มักจบด้วยการเป็นสิวหนองหัวช้างเม็ดใหญ่ ต้องคอยบีบเอาหนองออกตลอด พอสิวยุบชอบเป็นรอยแดงรอยดำจากสิวประจำ บางเม็ดแรงหน่อยก็กลายเป็นแผลเป็นจากสิวหรือหลุมสิวเลย วนเวียนอยู่อย่างนี้ไม่รู้จบ

หลังจากทนสภาพหน้าสิวของตัวเองไม่ไหว ผมจึงต้องหายารักษาสิวตัวใหม่ที่จะเข้ามาช่วยกอบกู้หน้าผม และแล้วผมก็เจอกับเจ้า Benzac ac หลอดนี้ ผมเลือกใช้ตัว 2.5% ก่อนเพราะกลัวว่าตัว 5% จะแรงเกินไป ตอนแรกผมยังไม่กล้าทาทั่วหน้าเพราะกลัวว่าถ้าแพ้ขึ้นมาจะยุ่ง เลยใช้แต้มหัวสิวที่อักเสบก่อน ใช้ไปสักพักรู้สึกว่า สิวอักเสบที่เป็นมันยุบเร็วกว่าทุกที ดีกว่าใช้ Clindalin gel อย่างเดียว พอเห็นว่าใช้ได้ผลดี ช่วงหลังผมจึงใช้ทาก่อนล้างหน้าด้วย ครั้งแรกที่ทาผมทาทิ้งไว้ 5 นาที แล้วล้างออก ช่วงหลังเห็นว่าใช้แล้วไม่แพ้จึงเพิ่มเวลาเป็น 15-20 นาที ทาอย่างนี้วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็นในช่วงแรกที่รักษาสิว ช่วงหลังพอสิวลดลงแล้วค่อยเปลี่ยนเป็นทาวันละครั้ง ทาแต่ตอนเย็นก่อนอาบน้ำ

ส่วนตัวรู้สึกว่า Benzac ac เป็นยารักษาสิวที่ดีมากตัวหนึ่ง ช่วยลดการเกิดสิวอักเสบ สิวหัวช้างได้ดี ที่สิวผมหายต้องยกความดีความชอบให้มันเลย ใช้คู่กับยาแต้มสิวอักเสบอย่าง Clinda m , Smooth e acne hydrogelหรือ ยาแต้มสิวยี่ห้ออื่นได้ ช่วยให้การรักษาสิวได้ผลดีขึ้น แต่ไม่ควรทาพร้อมกับกับ retin-a เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพของยาลดลง ถ้าจะทาให้ทาคนละเวลา ทา benzac ตอนเช้า ทา retin-a ก่อนนอน อันนี้ได้ไม่เป็นไร

ใครมีปัญหาสิวอักเสบและสิวอุดตันกวนใจ ลองใช้  Benzac ac ดูได้ เป็นยาทาก่อนล้างหน้าที่ work มากที่สุดตัวหนึ่ง แต่ก่อนใช้ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อความปลอดภัย จะได้ไม่มีปัญหาตามมาภายหลังยังไงล่ะครับ

รักษาสิวอักเสบ สิวอุดตันด้วย Benzac ac ยาทาก่อนล้างหน้ายอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *